Thứ Tư, 23 tháng 4, 2014

Vì sao bạn thường có cảm giác mệt mỏi khi thức dậy

 ngu2 Vì sao bạn thường có cảm giác mệt mỏi khi thức dậy
Nhiều người thường có cảm giác ê ẩm người, khó tỉnh dậy hoặc tỉnh dậy rất mệt mỏi vào buổi sáng. 
 Ánh sáng trong phòng không thích hợp
Ánh sáng trong phòng là yếu tố liên quan trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Ánh sáng ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin mà melatonin là hormone điều khiển giấc ngủ, lượng melatonin sản sinh ra nhiều sẽ giúp bạn ngủ ngon giấc hơn. Mức độ melatonin tỉ lệ nghịch với ánh sáng trong phòng. Bạn ngủ ở một phòng tối, mức độ melatonin được sản sinh ra ở mức độ cao. Khi mức độ melatonin giảm sẽ làm cho bạn thức dậy. Do vậy, khi ngủ, bạn nên giữ cho phòng ngủ của mình không có ánh sáng là tốt nhất để có một giấc ngủ ngon.
Tuy nhiên, Khi trời đã sáng mà phòng ngủ của bạn vẫn tối (không có ánh sáng mặt trời chiếu vào) thì bạn sẽ cảm thấy khó dậy hơn hoặc cảm thấy mỏi mệt khi dậy. Vì vậy, hãy để ánh sáng tự nhiên vào phòng khi trời sáng để não nhận thức được đó là thời gian để thức giấc. Bạn nên sử dụng rèm cửa làm cản trở ánh sáng ban đêm và để cho ánh sáng ban ngày để tỏa sáng khắp căn phòng trước khi bạn .
Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, có không ít người ngủ muộn vào ban đêm vì nhiều lý do: xem tivi, làm việc… và hôm sau có thể họ vẫn phải dậy sớm. Do đó, thời gian ngủ của họ cũng bị rút ngắn đi. Nếu bạn là một trong số những người này thì bạn nên hiểu rằng đây chính là nguyên nhân khiến bạn  thiếu ngủ và dẫn đến mệt mỏi khi thức dậy buổi sáng.
Thiếu ngủ làm cho bạn thức dậy mệt mỏi và khó kiểm soát cảm xúc. Ngủ không đủ giấc cũng khiến cho hoạt động của các hormone trong cơ thể bị rối loạn. Kết hợp với trạng thái mệt mỏi, có thể bạn sẽ thấy xuất hiện cảm giác thèm ăn. Đó là lý do khiến bạn ăn nhiều hơn và không hề nhận ra rằng hệ thống miễn dịch của mình đang bị suy yếu .
Vậy nên, ngủ đủ rất quan trọng. Bạn nên thiết lập cho mình một lịch trình giấc ngủ và thực hiện nó hàng ngày. Ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, kể cả vào cuối tuần và ngày lễ sẽ là cách tốt nhất giúp bạn có được giấc ngủ tốt hơn vào ban đêm và bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn, tràn đầy sinh lực khi thức dậy.
ngu11 Vì sao bạn thường có cảm giác mệt mỏi khi thức dậy
 Ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày sẽ là cách tốt nhất giúp bạn có được giấc ngủ tốt hơn.
 Uống quá nhiều rượu hay cà phê trước khi ngủ
Nếu bạn muốn có một ngày mới tràn đầy năng lượng, tránh tiêu thụ quá nhiều rượu và cà phê vào ban đêm. Một ly rượu vang có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh chóng, nhưng nó cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ và tăng sự tỉnh táo trong đêm. Rượu có một lượng lớn đường, vậy nên, uống rượu sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Sau một vài tiếng, lượng đường này giảm đột ngột và sẽ làm cho bạn tỉnh táo hơn.
ngu1 Vì sao bạn thường có cảm giác mệt mỏi khi thức dậy
 Caffeine là một , do đó bạn nên tránh nó trong vòng bốn giờ trước khi đi ngủ. Sử dụng các đồ uống có  sẽ làm tăng lượng adrenaline. Trong ngày, adrenaline giúp bạn tỉnh táo nhưng vào ban đêm nó sẽ khiến bạn mất ngủ. Ngoài ra, rượu và cà phê là thuốc lợi tiểu gây một sự thôi thúc đi tiểu trong lúc nửa đêm và khiến bạn không được ngủ ngon. Vì vậy, bạn phải tránh chúng trước khi đi ngủ.
 Căng thẳng
Stress là nguyên nhân chính khiến bạn không nhận được một giấc ngủ ngon vào ban đêm. Vì vậy, hãy ngừng suy nghĩ về những tình huống căng thẳng trong thời gian trước khi đi ngủ để có được một giấc ngủ tốt hơn vào ban đêm.
Nếu bạn nghĩ rằng bất cứ điều gì đang làm phiền bạn, hãy nghĩ rằng để chúng đến hôm sau giải quyết. Bạn cũng có thể cố gắng để quản lý căng thẳng bằng cách làm yoga trên giường, hoặc viết những điều mình nghĩ ra một cuốn sổ. Những cách này sẽ rất có lợi cho việc ổn định tinh thần của bạn.
Theo Afamily

 

SỨC KHỎE GIỚI TÍNH

CHĂM SÓC LÀM ĐẸP

MẸO VẶT CUỘC SỐNG

FACEBOOK FANPAGE